หมวดหมู่สินค้า
ตรวจสอบจัดส่งไปรษณีย์ไทย เชิญคลิก ครับ

คำถามที่ถามบ่อย

ปัญหาการใช้งานโปรแกรม PassIDform


คำถาม

ติดตั้งโปรแกรม PassIDform ให้ทำงานตอนเริ่มต้นบน Windows 7ไว้แล้ว แต่เมื่อรีสตาร์ต Windows แล้ว ก็ไม่เห็นไอคอนของโปรแกรมใน Taskbar

คำตอบ

ปกติแล้วเมื่อโปรแกรมเริ่มทำงาน เราจะเห็นหน้าจอเริ่มต้นของโปรแกรมขึ้นมาสักครู่ ก่อนจะปิดลงไปเหลือแต่ไอคอนอยู่ใน Taskbar เป็นรูปดวงตาของเหยี่ยว แต่หากเห็นหน้าจอเริ่มต้นแต่ไม่เห็นไอคอน อาจเป็นว่า Windows ได้ซ่อนไอคอนของโปรแกรมไว้ จึงให้ทำการคลิกเลือก Show hidden icons ตรง System Tray (อยู่ด้านขวาสุดของTaskbar) จากนั้นก็จะเห็นไอคอนที่ถูกซ่อนไว้ และทางที่ดีก็ควรที่จะตั้งให้แสดงไอคอนของโปรแกรมไว้ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้สับสนในภายหลัง


คำถาม

ทำไมโปรแกรมไม่ยอมอ่านบัตรประชาชน แต่ว่าเห็นชื่อเครื่องอ่านบัตรปรากฏอยู่ในหน้าจอเมนูหลัก

คำตอบ

อาจเกิดจากการเสียบบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง การเสียบที่ถูกต้อง ขณะเสียบ จะต้องมองเห็นหน้าสัมผัสสีทองของบัตรเสมอ เช่นหากเป็นเครื่องที่เสียบบัตรแนวนอน ก็จะต้องหงายบัตรขึ้นให้เห็นชิปสีทอง หากเป็นเครื่องที่เสียบบัตรแนวตั้ง ก็ต้องหันบัตรด้านที่มีชิปสีทองเข้าหาผู้เสียบ และการเสียบจะต้องเสียบด้านที่มีชิปสีทองเข้าไปก่อน


คำถาม

ซื้อชุดเครื่องอ่านมาเพิ่ม ทำไมถึงเอาเฉพาะเครื่องอ่านไปใช้กับโปรแกรมรุ่นเก่าที่ติดตั้งไว้แล้วไม่ได้

คำตอบ

มีได้ 2 สาเหตุคือ

  • โปรแกรมที่ท่านติดตั้งไว้นั้น ไม่ได้มีข้อมูล license ล่าสุด ทำให้ไม่รู้จักเครื่องอ่านบัตรใหม่นั้นโดยปกติเราไม่จำเป็นต้องสั่งอัปเดต license เอง เพราะโปรแกรมจะทำการอัปเดตให้โดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เริ่มทำงานอยู่แล้วโดยผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่หากว่าระบบของท่านไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลา ท่านจึงจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อนแล้วจึงค่อยสั่งอัปเดตเอง โดยไปที่หน้า เกี่ยวกับโปรแกรม หรือ About แล้วกดปุ่ม อัปเดต license
  • เครื่องอ่านที่ซื้อมาใหม่ ไม่ใช่เครื่องอ่านที่ใช้ได้กับโปรแกรมนี้ กรณีเครื่องอ่านบัตรประชาชนให้ตรวจดูว่าเป็นรุ่น TFK หรือไม่ ส่วนกรณีเครื่องอ่านหนังสือเดินทางให้ตรวจสอบดูว่าเป็นรุ่น PFK หรือไม่ ส่วนเครื่องอ่านอื่นๆนอกจากนี้จะใช้ไม่ได้


คำถาม

ในการป้อนข้อมูลบางแบบฟอร์ม พบว่าข้อมูลไม่เข้าเลย ทั้งที่แบบฟอร์มอื่นข้อมูลเข้าได้ปกติ (พบบน Windows 7 หรือ 8)

คำตอบ

อาจเป็นเพราะว่าแบบฟอร์มนั้นอาจถูกติดตั้งไว้ด้วยสิทธิ์ระดับสูง ทำให้ไม่สามารถพิมพ์ผ่านโปรแกรมอื่นเข้าไปได้ กรณีนี้ให้ผู้ใช้ทำการติดตั้งโปรแกรมใหม่ และให้เลือกตัวเลือก “ให้ PassIDform ทำงานในโหมด service” ตอนติดตั้งด้วยคำถาม

ในการป้อนข้อมูลบางแบบฟอร์ม พบว่าข้อมูลที่ได้ไม่ตรงตามสคริปต์ที่เขียน โดยพบว่าอักษรขาดหายไปหลายตัว เห็นเพียงข้อมูลบางส่วน

คำตอบ

อาจเกิดจากโปรแกรมแบบฟอร์มนี้ มีการทำงานที่ช้ากว่าทั่วไปค่อนข้างมาก ให้เราเพิ่มคำสั่ง [KeyDelay; 50] ไว้ตรงส่วนต้นของสคริปต์ แต่คงต้องทดลองแก้ค่าหน่วงเวลาจาก 50 ไปเป็นเลขที่มากขึ้น หรือน้อยลง ตามความเหมาะสม แต่การหน่วงเวลานี้ก็จะทำให้การพิมพ์กรอกแบบฟอร์มช้าลงด้วย

บางกรณีพบว่าป้อนข้อมูลถูกต้องมาส่วนหนึ่งแล้วผิดพลาด โดยเป็นซ้ำตำแหน่งเดิมค่อนข้างสม่ำเสมอ แสดงว่าตรงตำแหน่งนั้นของแบบฟอร์ม ไม่สามารถรับข้อมูลได้ทัน ในกรณีนี้ให้เราเพิ่มคำสั่ง [Wait; 200] ไว้ตรงตำแหน่งนั้น เพื่อบอกให้หยุดรอชั่วขณะ ก่อนป้อนข้อมูลต่อไป แต่คงต้องทดลองปรับค่าหน่วงเวลา 200 ให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามความเหมาะสม


บริษัท อาร์ แอนด์ ดี คอมพิวเตอร์ ซิสเท็ม จำกัด

R&D Computer System Co., Ltd.

ฝ่ายขาย โทร. 02-693-1745

E-Mail : sales@rd-comp.com

http://www.rd-comp.com

PassIDformUsage_FAQ_R180321


เว็บสำเร็จรูป
×